Social Media là gì ? Các kênh Social Media hiệu quả

07/05/2021    1.225    4.6/5 trong 5 lượt 
Social Media là gì ? Các kênh Social Media hiệu quả
Hiện nay, Social Media được xem là kênh truyền thông quen thuộc, được nhiều doanh nghiệp sử dụng để tăng độ nhận diện của khách hàng.

Social Media là gì

Đây là nền tảng mà người dùng sử dụng để kết nối bạn bè, chia sẻ cảm xúc, tiếp nhận thông tin… thông qua Internet. Đặc biệt ngày nay, Social Media còn tích hợp thêm các tiện ích như mua bán, tìm việc, hẹn hò...để phục vụ cho người dùng.

Social Media Marketing là hoạt động xây dựng các chiến lược, kế hoạch Marketing được thực hiện thông qua các phương tiện truyền thông mạng xã hội để tạo ra các nội dung hữu ích cho người dùng và đạt được mục tiêu đề ra của doanh nghiệp như tăng lượng tương tác, độ nhận diện thương hiệu...

Phân loại Social Media

Social Media gồm 4 thành phần:

+ Social Community: Tiêu biểu là mạng xã hội, nơi những người có cùng điểm chung có thể kết nối lại với nhau. Nó có tính đa chiều, người dùng có thể tương tác, trao đổi với nhau như Facebook, Instagram...
+ Social Publishing: Đây là những trang cung cấp thông tin trên mạng như blog, forum...

+ Social Commerce: Là phần không thể thiếu đối với các trang thương mại điện tử. Không chỉ là công cụ cho mục đích mua bán mà còn giúp chia sẻ, phản hồi về những sản phẩm, dịch vụ.

+ Social Entertainment: Là các trang có tính vui chơi, giải trí như chơi game online, nghe nhạc online…

Sự quan trọng của Social Media trong Marketing

Với sự tiến bộ của công nghệ, cuộc sống hiện nay được xem như là một thế giới phẳng, người dùng có thể kết nối với bất kỳ ai mà không cần phải lo lắng đến khoảng cách địa lý. Trong đó, Social Media đóng góp một phần không nhỏ trong sự gắn kết này, nó giúp đưa con người xích lại gần nhau hơn.

Nhờ điều đó, các chiến dịch quảng cáo trên phương tiện truyền thông mạng xã hội sẽ được lan tỏa rộng rãi đến hàng trăm triệu người dùng. Mang đến mức độ ảnh hưởng của thông điệp đến nhiều người và hiệu quả truyền thông cao hơn.

Tiêu biểu là những tập đoàn hàng đầu Thế Giới  như SamSung, Apple.. đều đạt được những thành tựu lớn và đưa được thương hiệu đến gần với người dùng, đặc biệt là trong các phương pháp marketing đã sử dụng thì Social Media là kênh mang lại hiệu quả cao nhất.

Mặc dù, sử dụng Social Media để truyền thông sẽ giúp cho các thông điệp về tính năng, lợi ích của sản phẩm có sức lan tỏa lớn hơn, nhưng nó cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định như thông điệp sẽ bị xuyên tạc, bóp méo.. Do vậy, doanh nghiệp cần phải cẩn trọng khi sử dụng phương tiện truyền thông này, không phải nội dung nào cũng có thể dùng.

Các kênh Social Media hiệu quả nhất

Hiện nay, có rất nhiều các kênh Social Media đã được ra mắt nhưng không phải kênh nào cũng sẽ mang lại hiệu quả truyền thông tốt. Dưới đây là các kênh được đánh giá là hiệu quả nhất.

Facebook

Đây là nền tảng mạng xã hội lớn nhất với hơn 2,54 tỷ người sử dụng (tính đến 2019) và mỗi ngày có đến hơn 1 tỷ người truy cập vào nó. Trong đó tại Việt Nam có hơn 70% dân số sử dụng nền tảng này. 

Qua đó, ta thấy được vùng đất màu mỡ dành cho hoạt động truyền thông tại đây. Với lượng người dùng khổng lồ sẽ đem đến sức lan tỏa và tiếp nhận được thông điệp lớn, nhờ vậy mà giúp quảng bá được sản phẩm, dịch vụ, công ty đi xa hơn.

Nhận thấy được tiềm năng dành cho truyền thông từ Facebook nên đã có hơn 65 triệu doanh nghiệp, 6 triệu nhà quảng cáo sử dụng kênh này để truyền bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ. Do vậy, cần phải xây dựng content thật tốt, tối ưu hóa hình ảnh, clip, đường link… để nổi bật được với những đối thủ khác.

Instagram

Khi nhắc đến các kênh Social Media lớn và hiệu quả thì không thể không nhắc đến Instagram. Đây là một nền tảng giúp người dùng chụp ảnh, xử lý ảnh chuyên nghiệp và giúp chia sẻ ảnh một cách nhanh chóng.

Các nhà quản lý kênh này đã cho ra mắt trình duyệt web của nền tảng và cho phép chạy quảng cáo, đây được xem là kênh giúp các cơ quan kiếm ra được rất nhiều tiền.

Tik Tok

Dù chỉ mới cho ra mắt trong vài năm trở lại đây, nhưng Tik Tok đã sở hữu cho mình một lượng người dùng khổng lồ. Là nền tảng luôn giúp tạo ra các trend và thu hút sự quan tâm tương tác rất lớn. Đây là ứng dụng đã đánh bại Facebook, Instagram…trong lượt tải về nhiều nhất trên Thế Giới vào quý I năm 2018.

 Hiện nay, Tik Tok được xem là một trong những kênh Social Media mang lại hiệu quả truyền thông cao nhất. Với việc sử dụng video dài chỉ khoảng 30s cùng với các tiện ích để tạo ra video đơn giản sẽ giúp cho người dùng dễ dàng tiếp nhận được thông điệp và hưởng ứng, tương tác lại qua đó tạo nên được sự viral cho thông điệp.

Youtube

Là một nền tảng tập trung vào mảng sáng tạo và chia sẻ video với hơn 1 tỷ giờ xem mỗi ngày. Không chỉ là kênh Social Media lớn thứ hai Thế Giới, Youtube còn đạt Top 2 về công cụ tìm kiếm chỉ sau Google.

Các doanh nghiệp có thể bắt đầu xây dựng và quảng bá thương hiệu bằng việc xây dựng kênh và đăng các nội dung video hấp dẫn rồi làm mọi cách để tăng lượt view, like, share… như xây dựng nội dung SEO cho kênh.

TWITTER

Đây là kênh cung cấp những thông tin về tin tức, giải trí, đời sống… và nó nhấn mạnh vào thông tin ở thời gian thực. Twitter có một sự khác biệt so với các kênh Social Media khác là nó giới hạn ký tự bài đăng (tối đa 280 ký tự) và không có tính năng kết bạn (chỉ có Follow). Đây sẽ là nền tảng phù hợp cho những người thích viết blog hay muốn xây dựng thương hiệu cho mình.

Lời kết

 

Social Media đang ngày càng phát triển và có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng ta. Đối với các doanh nghiệp, việc truyền thông qua Social Media đang là một phần không thể thiếu. Do vậy, việc lựa chọn được các truyền thông là bước cực kỳ quan trọng quyết định đến hiệu quả của chiến lược truyền thông.

Bình luận